Tin tức

Đạo diễn Yoly Media chia sẻ chuyện làm nội dung ở Italy

11/01/2024 Nguyễn Vũ Hải 0 Nhận xét
Đạo diễn Yoly Media chia sẻ chuyện làm nội dung ở Italy

ốt nghiệp chuyên ngành Quốc tế học tại Đại Học Hà Nội, sau một năm trao đổi tại Ý, Nguyễn Vũ Hải (vuhai.ng) bắt đầu chụp những tấm ảnh đầu tiên trong các chuyến đi du lịch các nước Châu Âu. Đến nay, Hải đã thực hiện nhiều dự án chụp ảnh và quay phim cho nhiều thương hiệu lớn ở Việt Nam và ở Ý. Trải qua những năm tự học chụp ảnh, quay phim và mày mò tìm ra phong cách riêng của anh, anh chia sẻ về quãng đường đã đi cũng như truyền lại nguồn cảm hứng và động lực dành cho các bạn trẻ tuổi hơn mong muốn thể hiện bản thân trên con đường sản xuất nội dung số. 

Vuhaing, Fujifilm, nhiếp ảnh

Background học thuật và quãng đường tìm kiếm cái tôi trong nhiếp ảnh

Chiếc máy ảnh đầu tiên Hải mua là một chiếc Canon lúc vừa qua Ý, đây là cột mốc đầu tiên thay đổi con đường phát triển của Hải để đi sâu vào mảng làm nội dung. Hải đã đi qua 23 quốc gia, 40 thành phố, phần lớn trong đó là các nước Châu Âu, một vài nước Châu Á là Nhật Bản, Hàn Quốc. Trở về lại Việt Nam, buổi chụp ảnh đầu tiên của Hải là đám cưới của một người anh. Từ đó, Hải bắt đầu trải qua giai đoạn liên tục tìm tòi các kỹ thuật chụp ảnh, và tham gia vào các hội nhóm chụp ảnh để làm quen với những người có kinh nghiệm hơn. Hải làm các công việc đơn giản như dàn dựng ánh sáng cho các anh chị, edit ảnh và video rồi từ từ Hải được các anh chị hướng dẫn giao cho các công việc chụp ảnh chính trong đám cưới, events.

Vuhaing, Fujifilm, nhiếp ảnh

Vuhaing, Fujifilm, nhiếp ảnh

Vuhaing, Fujifilm, nhiếp ảnh

Vuhaing, Fujifilm, nhiếp ảnh

Kinh nghiệm dành cho các bạn trẻ tuổi mong muốn tham gia vào cộng đồng sáng tạo nội dung là hãy tìm một người thầy hướng dẫn và phải có sẵn một định hướng chuyên nghiệp dài lâu. Hải may mắn được học hỏi những người thầy rất giỏi và tâm huyết truyền lại không chỉ kỹ thuật mà còn là cá tính trong sáng tạo. Người thầy đầu tiên của Hải là một người bạn học chuyên ngành điện ảnh tại Paris, người thứ hai là VuThéara Kham, một bậc thầy nhiếp ảnh đường phố tại Paris.

Còn về định hướng, ngay từ khi bắt đầu sáng tác chuyên nghiệp, Hải đã quyết định sang lại Ý để nhập học thạc sĩ về du lịch cũng như để theo đuổi đam mê của mình. Đến nay, sau khi đã nhận được sự công nhận của cộng đồng nhiếp ảnh chuyên nghiệp cũng như sắp tới Hải sẽ được cục du lịch Ý cử đi chụp ảnh và làm video khắp nơi, có thể nói Hải đã đạt được những mục tiêu mà Hải nhắm đến từ những năm trước.

Vuhaing, Fujifilm, nhiếp ảnh

Vì sao Hải sử dụng máy ảnh Fujifilm và một số cảm nhận riêng của Hải dành cho các bạn quan tâm đến máy ảnh chuyên nghiệp

Fujifilm thật ra không phải là chiếc máy ảnh đầu tiên của Hải, Hải đã sử dụng nhiều Canon và Nikon cho các dự án trước, một số máy Hải đã cầm cũng có giá lên đến 40-50 triệu. Mãi sau này, vào năm 2019, Hải mua chiếc máy X-T3 của Fujifilm, lý do đầu tiên là khả năng quay 4K60FPS duy nhất trong tầm giá. Giai đoạn ấy, trong cộng đồng nhiếp ảnh nổ ra những tranh cãi về khả năng của hai dòng máy Crop và Full Frame. Điều ấy đã khiến Hải muốn chứng minh rằng kỹ năng cầm máy quan trọng hơn là quá quan tâm vào thông số. Rồi Hải sử dụng Fujifilm liên tục cho các shoot hình trong những chuyến đi khắp các nước Châu Âu đến nay.

Vuhaing, Fujifilm, nhiếp ảnh

Vuhaing, Fujifilm, nhiếp ảnh

Có một sự thật là, Fujifilm không phải là những chiếc máy có thể đáp ứng được những yêu cầu chụp ảnh chuyên nghiệp quá khắt khe, Hải dự định sẽ mua thêm một body máy Canon hoặc Sony cho công việc sắp tới. Tuy nhiên, đối với Hải, những chiếc máy ảnh Fujifilm như X-T3 và X-Pro 2 mang lại những cảm hứng mà không có hãng nào có thể mang lại được. Kiểu dáng hoài cổ cộng thêm màu ảnh phim khiến anh muốn liên tục cầm máy để tác nghiệp tại các thành phố mới cùng những kiến trúc hiện đại. Khi chụp ảnh với Fujifilm, cảm giác khi xoay xoay các bánh xe thông số làm cho Hải tập trung vào khung hình, trong khi những chiếc máy với body hiện đại hơn từ những hãng khác lại khó đem lại những kích thích thẩm mỹ như vậy.

Vuhaing, Fujifilm, nhiếp ảnh

Vuhaing, Fujifilm, nhiếp ảnh

Tất nhiên là càng ngày, Hải càng có những yêu cầu cao hơn về thông số kỹ thuật do tính chất công việc chụp ảnh chuyên nghiệp cùng những dự án quan trọng do tổng cục du lịch Ý giao, Fujifilm đã phần nào khó có thể đáp ứng những yêu cầu như một chiếc máy có tốc độ lấy nét nhanh hơn, đáng tin cậy hơn, thời lượng pin dài hơn. Tuy nhiên, Hải sẽ không vì thế mà bán lại Fujifilm, đó là điều chắc chắn, thay vào đó là sử dụng song song các body tùy theo yêu cầu công việc.

Vuhaing, Fujifilm, nhiếp ảnh

Vuhaing, Fujifilm, nhiếp ảnh

Vuhaing, Fujifilm, nhiếp ảnh

Vuhaing, Fujifilm, nhiếp ảnh

Cảm nhận riêng của Hải khi chụp ảnh bên trời Âu, phong cách chụp ảnh đường phố, và dự định tiếp theo

Hải thích chụp ảnh kiến trúc tại Đức, bên ấy có nhiều công trình kiến trúc hiện đại và tinh giản hợp với tính cách của Hải. Ở Ý thì Hải dự định sẽ thực hiện những shoot ảnh kết hợp với những câu chuyện về văn hóa và lịch sử của đất nước và con người ở đây như di tích Pompeii, thành Rome, và nhiều vùng đất ở miền Nam nước Ý nữa. Riêng về chụp ảnh đường phố, cá nhân Hải muốn thể hiện một cảm giác cô đơn, hơi u sầu bằng những shoot ảnh mà chủ thể chỉ có duy nhất một người. Nếu mọi người muốn tìm hiểu nhiếp ảnh đường phố có thể xem ảnh của ba bậc thầy sau đây là Fan Ho, VuThéara,  Billy Dee. Đây cũng là 3 nhiếp ảnh gia để lại ấn tượng cho Hải nhất. Những dự án tiếp theo của Hải sẽ là một tháng quay chụp cho Tổng cục du lịch, chụp ảnh giải đua xe F1 và các dự án về thể thao khác.Vuhaing, Fujifilm, nhiếp ảnh

Vuhaing, Fujifilm, nhiếp ảnh

Cảm ơn Hải đã chia sẻ nhiều điều về công việc và dự định sau này, chúc anh đạt được nhiều thành công sắp tới

Vuhaing, Fujifilm, nhiếp ảnh

 

*Bài phỏng vấn được thực hiện và xuất bản bởi tạp chí Wowweekend. 

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon