Tin tức

Nguyễn Vũ Hải – đạo diễn Yoly Media tôn vinh nhạc giao hưởng Việt qua nghệ thuật thị giác

10/01/2024 Nguyễn Vũ Hải 0 Nhận xét
Nguyễn Vũ Hải – đạo diễn Yoly Media tôn vinh nhạc giao hưởng Việt qua nghệ thuật thị giác

Dự án 'Detail in a Glimpse' của đạo diễn Nguyễn Vũ Hải (28 tuổi) khi vừa ra mắt đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng khi đưa nhạc giao hưởng Việt Nam đến gần hơn quốc tế.

Bằng góc nhìn điện ảnh, đạo diễn Nguyễn Vũ Hải tạo ra bản hòa tấu bằng thị giác giữa ánh sáng và âm thanh, giữa sự kết hợp của các nhạc cụ cổ điển và chuyển động mượt mà của hình ảnh với mục tiêu đưa nhạc giao hưởng Việt Nam đến gần hơn với quốc tế.

Đạo diễn Nguyễn Vũ Hải (ngoài cùng bên phải) ghi lại từng chuyển động của Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam.

Đạo diễn Nguyễn Vũ Hải (ngoài cùng bên phải) ghi lại từng chuyển động của Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam.

Detail in a Glimpse được lấy cảm hứng từ quá trình học tập và làm việc của Nguyễn Vũ Hải tại châu Âu. Trong 7 năm ở Italy, đạo diễn trẻ bị thu hút bởi sự tinh tế, màu sắc âm thanh đầy tính trừu tượng của nhạc giao hưởng.

Với nguồn cảm hứng được nuôi dưỡng qua từng ngày, anh kết hợp cùng Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam - VYO (Vietnam Youth Orchestra) thực hiện dự án này. Thông qua ngôn ngữ điện ảnh, Vũ Hải hy vọng những mảnh ghép về nhạc giao hưởng Việt được khắc họa một cách duy mỹ, mới mẻ hơn. Với cách biểu đạt khác biệt so với lối quay phim thông thường, chỉ trong một khoảnh khắc chớp mắt, người xem có thể cảm nhận được vẻ đẹp và chiều sâu của loại hình nghệ thuật này mà không cần lo sợ những rào cản mang nặng tính học thuật.

Nhằm làm nổi bật sự hoành tráng của tổ khúc giao hưởng Thiên Thanh, Nguyễn Vũ Hải tự đặt mình vào vị trí của một nhạc trưởng bằng hình ảnh mà trong đó, các góc máy từ động sang tĩnh cũng cần có sự kết hợp nhịp nhàng. Đi kèm đó là sự hòa hợp của khả năng bám sát chuyển động của các nhạc công cũng như âm thanh. Những góc quay đặc tả chân dung, đi kèm vũ điệu của ánh sáng trở thành một điểm nhấn.

Tổ khúc Thiên Thanh mang linh hồn của nhiều khu vực từ Tây Bắc, Tây Nguyên đến Chăm Pa và Huế, với sự xuất hiện của các nhạc cụ bộ gõ mang màu sắc phương Đông như chén hay trống chiến, cùng kết hợp với hòa âm và diễn tấu bằng hệ thống nhạc cụ phương Tây.

Nguyễn Vũ Hải cho biết động lực để hoàn thiện dự án này đến từ những trải nghiệm khi làm việc với những nhạc công có tuổi đời chỉ từ 12 đến 22 tuổi của Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt nam. Điều mà dự án khắc họa không chỉ là sự hoành tráng của thanh âm đến từ 60 người và nhạc cụ, mà còn là năng lượng tươi mới, dồi dào của dàn nhạc công trẻ tuổi. Không chỉ tại Việt Nam nói riêng mà trên thế giới nói chung, để trở thành chuyên nghiệp, mỗi nhạc công đều phải trải qua nhiều năm khổ luyện từ khi còn nhỏ và quá trình diễn ra liên tiếp không ngắt quãng, từ bậc sơ cấp, trung cấp rồi lên đại học.

Các nhạc công của Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam ở độ tuổi 12-22 tuổi.

Các nhạc công của Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam ở độ tuổi 12-22 tuổi.

"Hy vọng thông qua dự án này, tài năng của các nghệ sĩ trẻ cũng như vẻ đẹp của nhạc giao hưởng Việt Nam được ghi nhận sâu sắc hơn" – Nguyễn Vũ Hải chia sẻ. Video Detail in a Glimpse đạt được hơn một triệu lượt xem sau tháng đầu tiên.

Đạo diễn Nguyễn Vũ Hải sinh năm 1995, còn được biết tới với vai trò là KOL (Key Leading Opinion) của Sony khu vực châu Á – Thái Bình Dương, là nhiếp ảnh gia có tác phẩm vào top 50 ảnh đẹp nhất thế giới về chủ đề du lịch tại giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế Agora. Anh cũng là người đứng sau các video triệu view của kỷ lục Guiness năm 2021, 2022. Nguyễn Vũ Hải từng ghi lại những hình ảnh anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ – Quốc Nghi đi trên 100 bậc thang nhà thờ Girona trong 53 giây và phá kỷ lục thế giới của chính mình khi ở Barcelona, Tây Ban Nha năm 2021.

*Bài viết được đăng tải trên trang:  "ngoisao.vnexpress.net"

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon